Tại sao chúng ta nên để chế độ “Airplane mode” khi bay

-Tin tức-

Nhiều khách hàng sẽ tự hỏi : Tại sao các hãng hàng không yêu cầu tắt điện thoại, hoặc chuyển sang chế độ “Airplane Mode” khi đi máy bay? – Đại lý Việt Mỹ  sẽ giúp quý khách tìm hiểu và giải đáp vấn đề này.

Khi đi máy bay, hàng khách luôn được các phi hành đoàn liên tục yêu cầu tắt điện thoại, hoặc cài đặt chế độ “airplane mode” (chế độ máy bay). Nhưng tại sao chúng ta lại phải làm như vậy?

Hầu hết các chuyến bay thương mại không cho phép hàng khách nhắn tin/gọi điện khi đi máy bay, vì lo ngại những vấn đề an toàn cũng như thoãi mái của tất cả hàng khách. Sóng điện thoại có thể làm nhiễu chức năng hệ thống của máy bay, điều này tương tự khi bạn đặt chiếc điện thoại gần loa vi tính khi đang làm việc, khi có cuộc gọi loa vi tính sẽ kêu rè rè liên tục, trước khi điện thoại đổ chuông. Trường hợp sử dụng sóng điện thoại có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống radio liên lạc của phi hành đoàn.

Ngoài ra, khoảng cách là yếu tố chính quyết định đến sự nhiễu sóng mạnh hay yếu. Điều thú vị là phần lớn trường hợp nhiễu hệ thống liên lạc là do sóng điện thoại từ điện thoại của thành viên phi hành đoàn gây ra. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, tất cả phi công đều được huấn luyện rất bài bản để xử lý các sự cố xảy ra ngay khi cất cánh, các trường hợp nhiễu sóng trong vài giây được xử lý nhanh chóng, giúp khách hàng có thể an tâm về chuyến bay của mình.

Một số lý do vì sao bạn nên để Airplane mode:

✈ Tiếng chuông:

Chuông điện thoại dùng để thông báo cuộc gọi/tin nhắn, một số hành khách lại thích đặt những tiếng chuông như còi cứu hỏa/báo động/… làm chuông thông báo. Khi máy bay đang cất cánh (máy bay ở mặt đất vẫn có sóng điện thoại), tiếng chuông điện thoại vang lên bằng âm thanh báo động sẽ làm hành khách khác hoản loạn ảnh hưởng xấu đến chuyến bay. Trường hợp xấu nhất là máy bay phải trở về lại sân bay,hạ cánh gấp và khiến chuyến bay bị hủy.

 Bức xạ điện từ:

Như bạn đã biết, tất cả các điện thoại đều phát ra tính hiệu để kết nối với các điểm truy cập di động. Khi ở trên không, điện thoại sẽ không kết nối được với điểm truy cập, dẫn đến tình trạng phát ra tính hiệu liên tục để dò tìm. Khi đó điện thoại sẽ phát ra bức xạ điện từ ở mức cao nhất, cao hơn so với bình thường. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra khi bậc Airplane mode, điện thoại của bạn sẽ không chủ động dò sóng, giúp tiết kiệm pin hơn.

 

Theo khuyến cáo của các cơ quan an ninh hàng không, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên, để chuyến bay được an toàn và thoãi mái.

 

© Đại Lý Việt Mỹ: Tại sao chúng ta nên để chế độ “Airplane mode” khi bay

Chia sẻ bài viết