Tp.HCM khẩn cấp cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất trước mùa mưa lũ

-Tin tức-

Cảng hàng không Quốc Tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không lớn nhất Việt Nam, nằm tại Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Là cảng hàng không quan trọng nhất miền Nam nói riêng và cả nước nói chung, mỗi giờ sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhân hàng chục chuyến bay nội địa và quốc tế. Chính vì vậy Cảng vụ hàng không miền Nam và Công ty sử chửa máy bay phải đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Kênh A41 là kênh chính, giúp thoát thước từ Tân Sơn Nhất ra ngoài. Khi qua khu dân cư đã bị lấn chiếm, vứt rát làm tắc nghẽn dòng chảy. Mưa lớn không kịp thoát nước, và nước trào ngược vào sân bay gây tình trạng ngập úng tại sân bay.

Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan, khẩn cấp tìm giải pháp chống ngập cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Công ty sửa chửa máy bay A41 (thuộc Bộ Quốc Phòng) và Cảng vụ hàng không miền Nam được yêu cầu tổ chức nạo vé, duy trì hệ thống thoát nước trong khu vực quản lý. Nhà máy A41 phải thực hiện ngay công việc sửa chửa và cải tạo 2 đoạn ống bị sụp băng ngang đường Phan Thúc Duyện.Việc sửa chữa phải thực hiện trước ngày 15/6 để đảm bảo hoạt động của hệ thống thoát nước. Công ty Thoát nước đô thị tiết hành cải tạo, thay thế các đoạn cống trong tuần này, ngoài ra phải thực thi phương án thoát nước tạm trong thời gian sữa chữa.

Chính quyền Quận Tân Bình được yêu cầu giải toả các hộ dân lấn chiếm hai bên bờ rạch A41. Vận động người dân không xả rác gây tắc nghẽn đường ống, và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mưa lớn kéo dài, nước không kịp thoát do đường ống bị tắt nghẽ dòng chảy, khiến nước mưa trào ngược vào sân bay gây ngập úng. Tình trạng ngập úng có thể dẫn đến việc phát nổ trạm điện, buộc sân bay phải đóng cửa và huỷ các chuyến bay.