Giá vé máy bay Tết 2017 sẽ tăng mạnh

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất tăng giá vé máy bay nội địa.
     Tổng công ty hàng không Việt Nam (Airports Corporation of Vietnam – ACV): là công ty trực thuộc Bộ Giao thông vận tải và truyền thông của Việt Nam. Công ty quản lý và điều hành 21 sân bay dân dụng tại Việt nam, bao gồm 9 cảng hàng không quốc tế và 13 cảng hàng không nội địa. Trụ sở chính đặt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-ACV vừa có văn kiện đề xuất đến Bộ Giao thông Vận tải tăng phí sân bay nội địa trong giai đoạn 2016-2018. Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, số lượng vận chuyển và sản lượng hành khách quốc nội hiện nay chiếm 2/3 tổng sản lượng phục vụ của các cảng hàng không (sân bay).Trong khi đó chi phí đầu tư cảng quốc tế và quốc nội chỉ chênh lệch nhau từ 20-30%. Do đó, ACV đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét về việc phê duyệt lộ trình điều chỉnh khung giá với hành khách đi trên các tuyến quốc nội hiện nay. Nhằm thu hẹp khoảng các giữa quốc nội và quốc tế xuống từ 2-4 lần trong vòng 5 năm sau, để đảm bảo hiệu quả trong đầu tư và khai thác tài sản, cải thiệt hiểu quả kinh doanh.
Giá cấu thành tổng vé máy bay 1 chiều hiện nay: giá vé + 10% VAT (thuế Giá trị gia tăng) + Thuế sân bay + Phí soi chiếu an ninh + Phí phục vụ khác của các hãng hàng không.
Do đó khi đặt vé máy bay trực tuyến tại Đại Lý Việt Mỹ, nhiều khách hàng đã ngỡ ngàng với giá vé máy ba ban đầu (giá net) rất thấp, nhưng khi thanh toán lại hứng chịu mức giá cao hơn bởi các khoản thuế phí.
Giá vé máy bay Tết 2017 sẽ tăng mạnh
Phí sân bay tăng liên tục chưa tương xứng với chất lượng:
Mặc dù trong 5 năm, phí sân bay đã tăng liên tục đối với chuyến bay quốc tế và chuyến bay quốc nội, tuy nhiên không tương xứng với chất lượng dịch vụ. Khách hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn mệt mỏi vì tình trạng chờ đợi kéo dài, do tắc nghẽn tại các đường bay. Thời gian chờ đợi từ lúc lên máy bay đến khi cất cánh trung bình 15-20 phút, trong khi chuyến bay chỉ mất khoảng một giờ. Đặc biệt tình trạng quá tải tại các cảng hàng không nội địa trong mùa Tết Nguyên Đán là nỗi ám ảnh của nhiều người khi đặt mua vé máy bay Tết. Sự quá tải tại sân bay kéo theo sự xuống cấp của các dịch vụ thiết yếu kèm theo như: thiếu nước uống miễn phí, thiếu ghế ngồi, wifi chập chờn, thiếu xe đẩy hành lý, thiếu khu vực vệ sinh,..
Phí sân bay tăng liên tục qua 5 năm trở lại đây:
+ Phí sân bay nội địa của các sân bay nhóm A năm 2010 là 40.000 đồng/người, đến năm 2014 tăng lên 70.000 đồng/người.
+ Phí sân bay quốc tế của các sân bay nhóm A trong các năm 2010-2014 như sau:
   -Sân bay Nội bài tăng từ 14 USD/người đến 25 USD/người
   -Sân bay Đà Nẵng là 8 USD , đến nay có mức chung cho ca 2 nhà ga là 16 USD/người.
   -Sân bay Tân Sơn Nhất là 18 USD trong 2 năm 2010 và 2011. Từ năm 2012 đến nay tăng lên mức thu 20 USD/người.
Theo các chuyên gia kinh tế, việc điều chỉnh tăng giá đối với thuế phí sân bay sẽ kéo theo việc điều chỉnh tăng giá mạnh các đường bay nội địa. Năm 2015 các hãng hàng không đã điều chỉnh giảm giá nhiều chuyến bay nội địa, đặc biệt là các chuyến bay trong mùa cao điểm Tết Bính Thân 2016. Tuy nhiên theo đề xuất của ACV lên Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch đầu tư dự án giai đoạn 2016-2020, việc tăng thuế phí tại sân bay sẽ làm tăng giá vé các chuyến bay nội địa, đặc biệt là vé máy bay đối với các chặng bay cao điểm Lễ, Tết trong thời gian tới.
(Theo NLĐ)
Chia sẻ bài viết